Dù tỷ giá biến động, cũng không ảnh hưởng nhiều đến vốn ngoại vào BĐS Việt

Theo Phó Giám đốc CBRE, bà Nguyễn Hoài An, sự quan tâm hay quyết định đầu tư của khách nước ngoài vào () Việt Nam sẽ không chịu tác động lơn từ việc tăng tỷ giá trong thời gian gần đây.

Xoay quanh vấn đề ảnh hưởng của việc biến động tỷ giá giữa VNĐ/USD đối với , chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Phó giám đốc CBRE Việt Nam, bà Nguyễn Hoài An.

– Thưa bà, thị trường chịu sự tác động như thế nào trước việc điều chỉnh tỷ giá mới đây của Ngân hàng nhà nước khiến đồng USD có giá trị cao hơn so với VNĐ?

CBRE đã thống kê được rằng, có tới hơn 90% nguồn cung căn hộ đang bán ra trên thị trường là đến từ những chủ đầu tư trong nước. Vậy nên, thị trường căn hộ, chung cư vẫn chịu sự chi phối của thị trường trong nước và yếu tố bên ngoài chưa gây ra quá nhiều ảnh hưởng.

Các chủ đầu tư trong nước vẫn phải nhập khẩu khá nhiều vật liệu xây dựng từ nước ngoài. Những biến động về tỷ giá chỉ có thể tác động tới chi phí của những dự án đang được tiếp tục triển khai, có nhiều khả năng sẽ dẫn tới việc giá thành bị tăng lên. Các dự án có chi phí nhập khẩu diễn ra trong quá khứ sẽ không chịu ảnh hưởng ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, với nguồn cung, ngay cả trong trường hợp thiết bị nguyên vật liệu xây dựng được nhập khẩu bởi chủ đầu tư, vấn đề về thị trường nhập khẩu cũng sẽ là một yếu tố. Bởi dù giảm nhưng đồng Việt Nam không phải đồng tiên duy nhất giảm giá. Thời gian qua có sự biến động rất mạnh của các đồng tiền và chủ yếu đều giảm so với đồng đô la Mỹ. Chẳng hạn như đồng Nhân dân tệ hiện cũng bị phá giá, đó là chưa nhắc đến sự tăng giá bán cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của khách hàng và tính cạnh tranh của dự án.

bất động sản
Vốn ngoại vào không chịu nhiều ảnh hưởng từ việc tăng tỷ giá

Nói đến nguồn cầu, sẽ không có nhiều ảnh hưởng đáng kể từ việc biến đổi tỷ giá, cũng bởi đối tượng phục vụ chủ yếu của thị trường hiện vẫn là người Việt Nam. Bên cạnh đó, khi có sự biến động của tỷ giá, hầu hết những ai đang nắm giữ nhiều VNĐ trong tay sẽ chuyển hướng sang một kênh đầu tư nào đó an toàn hơn, giúp sinh lời hoặc bảo toàn vốn. Trong trường hợp này, BĐS cũng chính là 1 trong số những “đối tượng” được chọn mặt gửi vàng để đầu tư.

– Khách mua nhà người nước ngoài tại Việt Nam chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ việc tăng giá của đồng USD. Vậy trong thời gian tới, thị trường liệu có thể ghi nhận được những chuyển biến tích cực xuất phát từ đối tượng khách hàng ngoại quốc hay không? 

Khi đồng VNĐ giảm giá so với USD, trên thực tế, khách mua nhà người nước ngoài sẽ có lợi và dành nhiều sự quan tâm hơn đến thị trường Việt Nam. Mặc dù vậy, cũng nên so sánh với những thị trường khác trong khu vực như Indonesia, Thái Lan, Malaysia,…

Dù có biến động tỷ giá hay chưa thì so với các thị trường trong cùng khu vực, mức giá của vẫn hấp dẫn hơn nhiều. Bởi vậy, sự quan tâm hay quyết định đầu tư của người nước ngoài tới BĐS Việt Nam cũng không chịu ảnh hưởng lớn từ sự thay đổi của tỷ giá.

– Vậy theo bà, vấn đề nào của thị trường BĐS Việt Nam đang dành được nhiều sự quan tâm hơn cả của khách hàng nước ngoài?

Thực tế, thị trường Việt mới vừa mở cửa sau khi Luật Kinh doanh BĐS 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7 mới đây. Như đã đề cập ở trên, tỷ giá cũng chỉ là một yếu tố khá nhỏ mà người nước ngoài đang quan tâm đến. Thay vào dó, họ chú ý nhiều hơn tới vấn đề luật pháp và chính sách của nước ta.

Có không ít chính sách, điều khoản cần được làm rõ đối với khách hàng ngoại, chẳng hạn như trong trường hợp đã mua nhà nhưng muốn chuyển nhượng, họ sẽ phải chuyển nhượng ra sao? Khi họ không có mặt tại Việt Nam, ai sẽ là đối tượng được quyền quản lý tài sản đó của họ?

Ở đây, vấn đề quản lý không đơn thuần chỉ là trông coi nhà, mà còn gồm cả việc phụ trách mọi vấn đề liên quan đến quyền lợi, pháp lý của việc chuyển nhượng, cho thuê…Hoặc khi chuyển nhượng BĐS cho một đối tượng nào đó, họ có thể đem tiền ra khỏi Việt Nam và sẽ phải chịu khoản phí nào từ việc chuyển nhượng trên hay không?

Bên cạnh đó, nhu cầu mua nhà để ở của người nước ngoài tại Việt Nam là không cao, đa phần những đối tượng đi đầu tư mới dành nhiều sự chú ý cho thị trường. Vậy nên, khi bỏ ra một khoản tiền tương đối lớn như vậy, họ cần biết được mức độ của rủi ro sẽ ra sao, nhất là với một thị trường mới và đầy tiềm năng như Việt Nam.

– Bà có thể cho biết, những nhà đầu tư ngoại đang đặc biệt quan tâm tới phân khúc nào của thị trường BĐS Việt Nam hiện nay?

Thực ra, họ không quá quan tâm đến những khái niệm mang tính phân khúc. Bởi vì những định nghĩa liên quan tới phân khúc giữa quốc tế và Việt Nam có khá nhiều điểm khác biệt. Giá trị thật của tài sản mà người nước ngoài sẽ đầu tư mới là điều mà họ thật sự quan tâm, chẳng hạn như giá trị sinh lời của tài sản như thế nào trong ngắn hạn, dài hạn hay khả năng cho thuê BĐS sẽ ra sao?

Những vấn đề như chủ đầu tư, vị trí dự án, chất lượng dự án, cơ sở hạ tầng sẽ dành được nhiều sự quan tâm của họ nhiều hơn so với những yếu tố mang tính định nghĩa phân chia hay phân khúc của thị trường.

Xin chân thành cám ơn bà!

(Theo Vinanet)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


CRB VIETNAM – Công Ty Cổ Phần CRB Việt Nam