Nguồn cung nhà mới ào ập đổ bộ sang Sydney

là một trong những thị trường đắt đỏ nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo nguồn cung khổng lồ sắp “đổ bộ” sẽ đe dọa đến sự phát triển của thị trường này. Bong bóng dường như đang đến gần thời điểm vỡ.

Báo Sydney Morning Herald dẫn lời các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Goldman Sachs cho biết, sự phát triển quá nóng của đã đạt đến đỉnh điểm và sắp thoái trào. Bị hấp dẫn bởi giá bán tăng nhanh, nhiều nhà phát triển BĐS đã dồn sức đầu tư, xây dựng các “siêu dự án”, bổ sung cho thị trường một nguồn cung nhà mới khổng lồ.

Theo ước tính của Goldman Sachs, toàn thị trường Australia sẽ có thêm 75.000 nhà mới vào năm 2017, nâng tổng nguồn cung từ nay cho đến năm 2019 lên tới 720.000 căn. Một nửa trong số này sẽ phân bố tại hai thành phố lớn là Sydney và Melbourne.

thị trường bđs Sydney
Thị trường bất động sản Sydney sắp tới có thể sẽ đón nguồn cung khổng lồ. Ảnh: property-report.com

Ông Nigel Stapledon – Trưởng khoa nghiên cứu BĐS thuộc Đại học Kinh doanh New South Wales nhận định: “Cơn sóng thần nguồn cung nhà ở đang tới gần. Thị trường sẽ trải qua quá trình thử thách trong việc chấp nhận nguồn cung cực lớn này. Đây không phải là một dấu hiệu tăng trưởng kinh tế cần được khuyến khích. Tăng trưởng thu nhập đã tụt xuống mức thấp nhất tại thời điểm bùng nổ giá bán BĐS trong những năm gần đây. Tốc độ gia tăng dân số cũng đang giảm dần. Do vậy, để thị trường hấp thụ hết nguồn cung khổng lồ này không phải là điều dễ dàng.”

Dù nguồn cung tăng mạnh, nhu cầu mua nhà của người dân đang có dấu hiệu chững lại. Trong khi đó, giá bán BĐS vẫn ở mức “trên trời”. Theo báo ABC, giá bán trung bình hiện đang ở mức kỉ lục – 544.000 USD cho một căn hộ hai phòng ngủ, tăng 21,5% so với đầu năm nay. Các điều khoản cho vay mua nhà bị thắt chặt cũng khiến các nhà đầu tư BĐS gặp khó trong việc tìm kiếm nguồn vốn.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến ảnh hưởng của nguồn cung nhà mới đối với BĐS Sydney. Ngoài những nhận định có phần tiêu cực kể trên, một số chuyên gia cho rằng thị trường đã ở trong tình trạng thiếu cung nghiêm trọng trong nhiều năm qua. Do vậy, nguồn cung mới được bổ sung vào thị trường sẽ thỏa mãn nhu cầu của người dân chứ không gây ra nguy cơ vỡ .

Ông Harley Dale, chuyên gia kinh tế của Hiệp hội Công nghiệp Nhà ở khẳng định: “Số lượng nhà mới xây đã đạt mức kỉ lục. Điều này có nghĩa là Australia đang mở ra con đường vượt qua tình trạng khan hiếm nguồn cung đã kéo dài nhiều năm nay.” Ông cho rằng, chỉ tính riêng tại thành phố New South Wales, ít nhất là trong vòng hai năm tới, mỗi năm thị trường cần thêm 60.000 nhà mới, chưa tính đến nhu cầu của những người nhập cư.

Liên Hương
(Theo Nhịp sống thời đại)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


CRB VIETNAM – Công Ty Cổ Phần CRB Việt Nam