Tư vấn nhà đất: Tính tiền thuế nhà đất như thế nào

Hỏi: Tôi có căn nhà diện tích 43,3m2 tại P.8, Q.10, Tp.HCM. Nhà mua năm 1996 (có hợp đồng mua bán và đã trước bạ), được cấp giấy phép xây dựng ngày 4/6/2004, hợp đồng xây dựng ngày 28/6/2004.

Diện tích trong hạn mức 28,8m2, phần vượt 14,5m2. Năm 2013 tôi xin nộp hồ sơ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở. Hiện nhà đã có sổ hồng, đang chờ nhận thông báo từ Phòng thuế Q.10 về việc hướng dẫn đóng thuế sử dụng đất vượt hạn mức quy định.

Nhà do mẹ tôi đứng tên chủ sở hữu, nằm trong hẻm cấp 1, vị trí 2, hẻm nhựa; cách đường Nguyễn Tri Phương khoảng 35m. Theo thông báo nộp thuế đất hàng năm, giá 1m2 đất là 8,8 triệu đồng. Đồng thời, mẹ tôi cũng đứng tên 1 căn nhà khác ở Q.Bình Tân.

Xin tính giúp chúng tôi số tiền phải đóng cụ thể là bao nhiêu? Số lượng nhà mẹ tôi đứng tên có ảnh hưởng đến thuế sử dụng đất phải đóng không?

(cuongmai124@… )

Trả lời

thuế sử dụng đất
Thuế sử dụng đất có liên quan đến số lượng, diện tích nhà đất đứng tên

Về việc xác định tiền sử dụng đất, hiện Luật đất đai 2013 đã có hiệu lực thi hành, và Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về thu tiền sử dụng đất có hiệu lực 1/7/2014. Do đó, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào các quy định mới nêu trên để tính toán tiền sử dụng đất sẽ phải nộp là bao nhiêu căn cứ trên hồ sơ cụ thể của người sử dụng đất đã nộp cho cơ quan thuế.

Hiện tại, nếu cơ quan thuế trả lời cần chờ hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới có thể tính thuế đối với hồ sơ của ông/bà, thì phải chờ ý kiến của các cơ quan nêu trên, luật sư không thể tính toán tiền sử dụng đất thay cho cho cơ quan thuế có thẩm quyền.

Tuy nhiên, theo Luật đất đai năm 2013 và Nghị định 45/2014/NĐ-CP có một số điểm mới cần lưu ý khi tính tiền sử dụng đất cho trường hợp nêu trên.

Về việc xác định diện tích trong hạn mức đất, căn cứ điểm a, khoản 2 điều 3 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, đối với trường hợp cá nhân sử dụng nhiều thửa đất khác nhau trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì được cộng dồn diện tích đất của các thửa để xác định diện tích đất trong hạn mức giao đất đất ở.

Sau khi cộng dồn, nếu có phần diện tích vượt hạn mức, người sử dụng đất mới phải đóng tiền sử dụng đất vượt hạn mức theo quy định của pháp luật.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Công ty Luật TNHH Phạm Đình & Cộng Sự)

(Theo TTO)

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


CRB VIETNAM – Công Ty Cổ Phần CRB Việt Nam