Tư vấn nhà đất: Tranh chấp nhà đất thừa kế phải chia như thế nào

Hỏi: Ông bà nội tôi có 7 người con, ba tôi thứ 6 và có một miếng đất thổ cư ngang 27m – dài 60m. Năm 1990 ông bà nội tôi cho bác thứ 4 phần đất chiều ngang 9m – dài 60m, bác tôi sử dụng ổn định và đã được cấp sổ đỏ.

Còn lại chiều ngang 18m – dài 60m (đến nay chưa có sổ đỏ), ông nội cho cha tôi 9m – dài 60m, phần giữa chiều ngang 9m – 60m làm phủ thờ dự định cho chú út ở chung với ông bà nội. Nhưng sau đó chú út tôi bỏ nhà đi nên cha mẹ tôi mới ở chung phụng dưỡng ông bà nội từ năm 1990 đến lúc ông bà nội tôi mất (ông nội mất năm 1995, bà nội mất năm 2008).

Năm 1992, chú út tôi quay về cất nhà ở trên phần đất ông nội cho cha tôi đến nay (ngang 6m – dài 20m). Nay chú út khởi kiện cha tôi yêu cầu chia hai phần đất chưa có sổ đỏ (ngang 18m – dài 60m). Cha tôi không đồng ý, chỉ cho ông phần diện tích đang ở chiều ngang 6m – dài 20m, vì phần đất còn lại cha tôi đã ở chung với ông bà nội, sử dụng ổn định cất nhà trồng cây và đào ao nuôi cá từ năm 1990 đến nay.

Theo tôi được biết, nếu đất sử dụng ổn định lâu dài từ trước ngày 15-10-1993 thì được công nhận quyền sử dụng đất. Xin hỏi, trong trường hợp này cha tôi có được công nhận quyền sử dụng hết phần đất trên (trừ phần chú út đang ở)? Nếu không thì có phải chia thừa kế không, nếu có thì cách chia như thế nào?

Xin nói thêm, các chú bác khác không tranh chấp vì đã có tài sản khác do ông bà nội chia trước đây.

(dangkhoa2099@… )

Trả lời

Về việc chia thừa kế, đối với vụ kiện chia thừa kế, Tòa án thụ lý vụ kiện sẽ xác định di sản thừa kế của người chết để lại bao gồm những loại tài sản nào.

Đối với di sản là nhà đất, ngoài việc xem xét chứng cứ do các bên liên quan đưa ra, Tòa án sẽ yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền căn cứ trên các hồ sơ, kê khai của chủ sở hữu và chủ sử dụng đất để xác định ông/bà nội của ông/bà có quyền sử dụng bao nhiêu m2 đất và bao nhiêu căn nhà.

Khi đã xác định được di sản của người qua đời, Tòa án sẽ chia đều di sản thừa kế mà ông/bà nội của ông/bà đã tạo lập được khi còn sống để chia đều cho các con (không phân biệt những người con khác đã được cho nhà đất trước đó).

Trong trường hợp cha, mẹ của ông/bà có đóng góp tạo dựng nhà – đất vào phần di sản của ông/bà nội, thì cha mẹ của ông/bà có nghĩa vụ phải chứng minh, và cung cấp các chứng cứ, tài liệu đó, cùng đơn yêu cầu cho Tòa án. Nếu các anh chị em hay Tòa án đồng ý, thì khi chia di sản thừa kế, Tòa án sẽ trừ đi phần tài sản mà cha mẹ của ông/bà đã đóng góp.

Trân trọng,

Luật sư Nguyễn Thị Kim Thư
(Công ty Luật TNHH Sách Vàng Việt Nam)

(Theo TTO)

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


CRB VIETNAM – Công Ty Cổ Phần CRB Việt Nam